Hai công ty công nghệ Stratasys và 3DPTree vừa sử dụng công nghệ in 3D phục dựng bức tượng cổ Hy Lạp chân dung thần Zeus trên đỉnh Olympia bị mất đi từ thế kỷ thứ 5. 


Bức tượng gốc thần Zeus làm bằng gỗ, ngà voi và vàng, được coi là 1 trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại hiện, chỉ còn lưu lại trong các bản khắc và hình minh họa trên tiền xu.

Tuy nhiên, 2 công ty nói trên đã quyết định phục dựng bức tượng này cho Bảo tàng Millennium Gate ở thành phố Atlanta của Mỹ. Bức tượng gốc cao khoảng 13m trong khi phiên bản được tái dựng bằng công nghệ in 3D chỉ cao 1m8. 

Nhiều phần của bức tượng in 3D được làm bằng nhựa dẻo. Phần thân tượng được tái dựng trong khoảng 2 ngày và đôi chân mất khoảng 20 giờ. 

Theo một chuyên gia  về tượng cổ, công nghệ in 3D là "công cụ đầy đủ sức mạnh" giúp nhân loại biết được về những di sản đã mất. 

Đây là một nỗ lực lớn nhằm tái dựng bức tượng bị mất trong trận hỏa hoạn tại Cung điện Lausus ở thành phố Constantinople hiện là thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Việt Nam, áp dụng công nghệ 3D để phục dựng các tác phẩm, mô hình, số hóa dữ liệu tác phẩm nghệ thuật có thể liên hệ qua trung tâm 3D SMART SOLUTIONS. Những giải pháp quét 3D và máy in 3d tiên tiến sẽ giúp bảo tồn và phục dựng những điều mà từ trước đến nay, các pháp pháp cũ không thể thực hiện được. 


Axact

3D SMART SOLUTIONS

3D Smart Solutions (3DSS) được ra đời nhằm cung cấp giải pháp 3D trọn gói trong quá trình phát triển sản phẩm cho các nhà sản xuất trong nước và các đối tác nước ngoài của chúng tôi.

Bình Luận: